Hội nghị tổng kết công tác sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2022

Được sự chỉ đạo và nhất trí của TT Đảng ủy, TT HĐND, UBND, chiều ngày 20/6/2022, UBND, ban nông nghiệp xã Giao Nhân tổ chức hội nghị tổng kết công tác sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2022.

Về dự hội nghị có các đại biểu là lãnh đạo địa phương, Ban chấp hành Đảng bộ khóa XXV; trưởng các đoàn thể; các ông bà cán bộ, công chức xã; các đại biểu đại diện của HTX DVNN; các ông bà Bí thư, xóm trưởng, tổ trưởng tổ dịch vụ.

Ông Trần Văn Thanh – Phó chủ tịch UBND, trưởng ban nông nghiệp xã trình bày báo cáo tổng kết công tác sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2022. Sản xuất vụ mùa năm 2021 trong điều kiện ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ gặp nhiều khó khăn, nhất là các cây rau màu và các sản phẩm từ thịt; song được sự chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền từ xã xuống cơ sở, phối hợp của các cấp, các ngành và sự cố gắng của nhân dân trong toàn xã nên kết quả đạt khá, năng suất lúa đạt 60.32 tạ/ha, giảm so với vụ mùa năm 2020 là 3.43 tạ/ha (do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7 và số 8 gây mưa lớn, ảnh hưởng đến việc thu hoạch), sản lượng đạt 1 887 tấn. Kết quả này đã góp phần ổn định và nâng cao đời sống nhân dân, làm nền tảng trong công tác xây dựng xã NTM nâng cao, xóm NTM kiểu mẫu.

Ông Trần Văn Thanh – Phó chủ tịch UBND, trưởng ban nông nghiệp xã trình bày báo cáo tại hội nghị

Tiếp theo là hướng dẫn quy trình thâm canh và lịch gieo cấy lúa mùa năm 2022. Về cơ cấu giống: sử dụng các giống lúa có thời gian sinh trưởng dưới 120 ngày, có năng suất, chất lượng khá, chịu được úng và ít bị nhiễm sâu bệnh như giống lúa thuần Đài thơm 8, ĐH12, J02…, giống lúa lai Bắc ưu 903 KBL, Nhị ưu 838 KBL, CT16…

Theo đó, lịch thời vụ gieo mạ nền từ ngày 02-04/7/2022. Đối với các giống lúa có thời gian sinh trưởng dài như J02 … thì gieo mạ từ ngày 26/6/2022. Gieo sạ từ ngày 10-12/7/2022, chỉ gieo sạ ở những cánh đồng chủ động nước và ở những hộ dân đã có kinh nghiệm gieo sạ. Gieo mạ dự phòng (10% diện tích: mạ nền) từ ngày 09-10/7/2022 bằng các giống ngắn ngày như GL102, QR1, TBR45... Thời gian cấy lúa tập trung: từ ngày 10-20/7/2022, phấn đấu hoàn thành công tác cấy lúa mùa xong trước ngày 20/7/2022.

Sau khi nghe ý kiến tham luận tại hội nghị, ông Đặng Xuân Nghị - chủ tịch UBND xã phát biểu kết luận và đề nghị các cơ sở xóm bám sát vào cơ cấu giống, lịch gieo cấy của Ban nông nghiệp đã xây dựng để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đúng thời gian quy định; tiếp tục chỉ đạo nhân dân làm thủy lợi nội đồng, chỉnh sửa bờ vùng bờ thửa, thu gom rơm rạ, tiến hành thau chua rửa mặn bằng vôi bột theo phương thức bón 15-20kg/sào để gốc rạ nhanh phân hủy, khử trùng và hạn chế sâu bệnh; các tổ dịch vụ vệ sinh sông mương cấp 3 và kiểm tra hệ thống các phai cống xuống cấp để có hướng sửa chữa, tu bổ để phục vụ tưới tiêu; chủ động công tác làm đất sớm, nhanh gọn; HTX DVNN phối hợp với công ty thủy nông có kế hoạch vệ sinh, khơi thông dòng chảy sông mương cấp 1, cấp 2 và cùng với các quầy dịch vụ trong toàn xã chuẩn bị nguồn giống tốt, thuốc bảo vệ thực vật  phục vụ bà con nhân dân; đề nghị các ban ngành đoàn thể của xã, các cấp ủy chi bộ, các cơ sở xóm phối kết hợp để lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân trong công tác sản xuất vụ mùa 2022 giành thắng lợi, góp phần phát triển KT-XH của địa phương ngày càng đi lên./.