UBND huyện triển khai Nghị quyết của HĐND huyện về về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020

UBND huyện triển khai Nghị quyết của HĐND về phát triển KTXH và dự toán ngân sách 2020

UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai Nghị quyết Hội đồng nhân dân huyện về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020. Đồng chí Phạm Quang Ái - TVU, Bí thư huyện ủy, đồng chí Nguyễn Thành Mạnh - Chủ tịch UBND huyện đã về dự.

Đồng chí Phạm Trung Kiên - Phó Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch
báo cáo kết quả phát triển KT - XH, thu chi ngân sách nhà nước năm 2019

Năm 2019 tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đạt được những kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Thu nhập bình quân đầu người 45 triệu đồng, tăng 3,5 triệu đồng so với năm 2018. Cơ cấu giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản chiếm 36,4%, công nghiệp, xây dựng 20,3%, dịch vụ, du lịch 43,2%. Giá trị sản xuất trên 1ha đất canh tác đạt 123 triệu đồng. Năng suất lúa cả năm 129,7 tạ/ha, sản lượng lương thực đạt trên 96 ngàn tấn. Sản lượng thủy hải sản trên 57 ngàn tấn. Giá trị công nghiệp, xây dựng tăng 15%. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước thực hiện trên 290 tỷ đồng đạt 161% dự toán tỉnh giao, 145% dự toán huyện giao. Có 7 khoản thu đạt và vượt dự toán gồm: Thuế thu nhập cá nhân ước thực hiện gần 9 tỷ đồng. Thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh hơn 34 tỷ đồng đạt 105% dự toán. Lệ phí trước bạ trên 27 tỷ đồng bằng 156% dự toán. Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 346 triệu đồng đạt 138% dự toán. Tiền thuê đất 6,5 tỷ đồng. Thu tiền sử dụng đất gần 200 tỷ đạt 198% dự toán tỉnh giao, 165% dự toán huyện giao.Thu khác hơn 6 tỷ đồng. Ngoài ra có 3 khoản thu không đạt dự toán gồm thu từ doanh nghiệp trung ương do địa phương quản lý, thu phí và lệ phí, thu từ quỹ đất công ích và hoa lợi công sản. Chi ngân sách nhà nước năm 2019 ước thực hiện trên 400 tỷ đồng đạt 104 % dự toán huyện giao. Trong đó chi thường xuyên trên 380 tỷ đồng. Xây dựng cơ bản gần 22 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Thành Mạnh - Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Trên cơ sở kết quả thực hiện nhiệm vụ thu chi ngân sách nhà nước đã đạt được 2019, UBND huyện xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu chi ngân sách 2020. Thu nhập bình quân đầu người đạt 47 triệu đồng, giá trị sản xuất trên 1 ha đất canh tác 125 triệu đồng. Sản lượng thủy sản trên 60 ngàn tấn. Thu ngân sách nhà nước phấn đấu trên 316 tỷ đồng theo dự toán tỉnh, huyện giao, trong đó thu tiền sử dụng đất chiếm tỷ lệ cao 220 tỷ đồng. Dự toán chi ngân sách năm 2020 trên 435 tỷ đồng bằng dự toán tỉnh giao, trong đó chi thường xuyên chiếm trên 390 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Thành Mạnh - Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của các ngành, các xã thị trấn trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách nhà nước năm 2019. Để hoàn thành chỉ tiêu đề ra 2020, các ngành liên quan, xã thị trấn triển khai việc thu ngân sách ngay từ đầu năm. Các đồng chí kế toán tham mưu cho lãnh đạo chi ngân sách đảm bảo đúng quy định Luật ngân sách ban hành./.

Trần Lý
Trung tâm VH - TT - TT Giao Thủy