Hội nghị thăm đồng, đánh giá năng suất sản lượng vụ chiêm xuân năm 2022; triển khai các nội dung liên quan đến thu thuế phi nông nghiệp năm 2022

Thực hiện Kế hoạch của UBND huyện Giao Thủy, sự nhất trí của Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, chiều ngày 08/6/2022, UBND - Ban Nông nghiệp xã Giao Nhân tổ chức Hội nghị thăm đồng đánh giá năng suất sản lượng vụ chiêm xuân năm 2022; Triển khai các nội dung liên quan đến thu thuế phi nông nghiệp năm 2022. Về dự hội nghị có các đại biểu là lãnh đạo địa phương, Ban chấp hành Đảng bộ khóa XXV; trưởng các ban, ngành, đoàn thể; các ông bà cán bộ, công chức xã; các đại biểu đại diện của HTX DVNN; các ông bà Bí thư, xóm trưởng, tổ trưởng tổ dịch vụ của 8 xóm.

Tại hội nghị, ông Trần Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban nông nghiệp xã đã thống nhất chia thành 4 đoàn đại biểu tiến hành thăm các xứ đồng của 8 xóm để đánh giá năng suất lúa trong vụ chiêm 2022 để có sự đối chiếu, so sánh với năng suất lúa các vụ trước; đánh giá hiệu quả của cánh đồng 3 cùng của xóm 1, xóm 2, xóm 5, xóm 8; đánh giá vệ sinh sông mương cấp 3 của các đơn vị quản lý. Yêu cầu việc thăm đồng phải thực tế đánh giá về cơ cấu các loại giống lúa; chất lượng giống; năng suất đạt được, tình hình sâu bệnh và có đề xuất kiến nghị về các biện pháp bổ sung xây dựng đề án sản xuất cho năm sau.

Vụ chiêm xuân năm 2022, tổng diện tích gieo cấy toàn xã là 312,8 ha. Sau khi kiểm tra thực tế trên các xứ đồng và thảo luận, thay mặt Ban nông nghiệp xã, ông Trần Văn Thanh báo cáo kết quả: năng suất lúa xóm 1 đạt 71,6 tạ/ha; xóm 2 đạt 68,4 tạ/ha; xóm 3 đạt 71,21 tạ/ha; xóm 4 đạt 71,92 tạ/ha; xóm 5 đạt 68 tạ/ha; xóm 6 đạt 73,52 tạ/ha; xóm 7 đạt 68,7 tạ/ha; xóm 8 đạt 75,96 tạ/ha. Năng suất lúa vụ chiêm năm 2022 toàn xã dự tính trung bình đạt 70,27 tạ/ha.

Sau đó, ông Trần Văn Thanh thay mặt UBND, ban NN xã đánh giá cụ thể những thuận lợi, khó khăn của sản xuất vụ Chiêm năm 2022 và công tác thời gian tới. Ông Nguyễn Văn Vinh – phó chủ tịch UBND xã triển khai các nội dung liên quan đến thu thuế phi nông nghiệp năm 2022; quyết định thành lập ban chỉ đạo và phân công thành viên ban chỉ đạo rà soát dữ liệu để lập sổ bộ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2022;

Phát biểu kết luận tại hội nghị, ông Đặng Xuân Nghị - Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh: kết quả đạt được sau buổi thăm đồng như trên đề nghị các cấp ủy đơn vị, các ban ngành, đoàn thể cần tổ chức tốt việc tuyên truyền để nhân dân tăng cường kiểm tra, bảo vệ tốt diện tích lúa tránh để xảy ra dịch bệnh ở cuối vụ. Đề nghị HTX DVNN phối hợp cùng cấp ủy, các cơ sở xóm thống nhất và đảm bảo giá cũng như chất lượng máy gặt, Sau thu hoạch quan tâm công tác thu gom rơm rạ, chỉnh sửa tu bổ bờ vùng bờ thửa, nạo vét hệ thống sông mương nội đồng, đảm bảo các điều kiện máy móc, vật tư phục vụ cho việc chuẩn bị thu hoạch đồng thời có phương pháp để quản lý tốt về giá. Ban nông nghiệp, HTX DNN chủ động bám sát kế hoạch chỉ đạo của UBND huyện, Phòng nông nghiệp để tham mưu cho UBND xã chỉ đạo thực hiện phương án kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2022; đồng thời Ban nông nghiệp và các cơ sở xóm, các tổ dịch vụ chỉ đạo, động viên nhân dân tranh thủ thời tiết thuận lợi, khi lúa chín thì thu hoạch nhanh gọn theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, vận động nhân dân trong việc nạo vét kênh mương, tu bổ hệ thống mương tưới, tiêu tại các đơn vị để phục vụ tốt nhất cho công tác sản xuất vụ mùa năm 2022; Về rà soát số liệu để lập sổ bộ thuế đất phi NN: đề nghị cán bộ, công chức được phân công phối hợp với cơ sở xóm nghiên cứu tài liệu, rà soát dữ liệu để hoàn thành số liệu theo quy định./.

Một số hình ảnh của buổi thăm đồng:

Đoàn đại biểu thăm xứ đồng xóm Nhân Tiến, Nhân Thắng

Đoàn đại biểu thăm xứ đồng xóm Duyên Hồng, Duyên Hải