Đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh làm việc tại huyện Giao Thủy
 Năm 2021, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã có 44 đoàn kiểm tra liên ngành, đã kiểm tra 89 cơ sở, tuyến huyện có 2 đoàn và đã kiểm tra 6 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, 6 cơ sở kinh doanh tiêu dùng, 10 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra có 6 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính 27 triệu đồng. Ngoài ra, thực hiện kế hoạch giám sát chuyên ngành về thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, đã giám sát 20 cơ sở, trong đó có 14 cơ sở còn tồn tại những vi phạm mà đoàn đã chỉ ra và yêu cầu khắc phục. Đội quản lý thị trường số 4 tổ chức kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh các loại thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn trên địa bàn huyện, 1 cơ sở vi phạm xử phạt trên 18 triệu đồng.

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội xuân 2022 tỉnh do ông Đặng Ngọc Rung - Phó Giám đốc Sở Công thương làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm huyện. Tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Tiến Tùng - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh làm việc tại huyện Giao Thủy

Hiện nay trên địa bàn huyện có 1.560 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó 270 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, 740 cơ sở kinh doanh tiêu dùng, 550 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Các cơ sở chủ yếu nhỏ lẻ, không tập trung, không thường xuyên hoạt động, làm theo thời vụ. Ngoài ra có khoảng 1.300 hộ nuôi trồng thủy sản tại các địa phương ven biển. Năm 2021 Trung tâm y tế huyện là cơ quan thường trực tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch, triển khai công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp tết Nguyên đán và mùa lễ hội, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm. Hướng dẫn các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong năm tuyến xã có 44 đoàn kiểm tra liên ngành, đã kiểm tra 89 cơ sở, tuyến huyện có 2 đoàn và đã kiểm tra 6 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, 6 cơ sở kinh doanh tiêu dùng, 10 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra có 6 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính 27 triệu đồng. Ngoài ra, thực hiện kế hoạch giám sát chuyên ngành về thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, đã giám sát 20 cơ sở, trong đó có 14 cơ sở còn tồn tại những vi phạm mà đoàn đã chỉ ra và yêu cầu khắc phục. Đội quản lý thị trường số 4 tổ chức kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh các loại thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn trên địa bàn huyện, 1 cơ sở vi phạm xử phạt trên 18 triệu đồng. Thực hiện kế hoạch kiểm tra thường xuyên đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy hải sản. Đoàn đã kiểm tra 9 cơ sở chế biến nông sản, đã có 3 cơ sở đảm bảo thực hiện nghiêm các điều kiện theo quy định, 6 cơ sở còn tồn tại các vi phạm. Bên cạnh công tác kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực thẩm các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên đại bàn, năm 2021 UBND huyện đã cấp giấy chứng nhận cho 7 cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ làm tốt công tác kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm nên trong năm qua huyện Giao Thủy không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Ông Đặng Ngọc Rung - Phó Giám đốc Sở Công thương, Trưởng đoàn liên ngành kiểm tra ATVSTP tỉnh phát biểu làm buổi làm việc

Sau khi nghe báo cáo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm 2021 của huyện Giao Thủy, ông Đặng Ngọc Rung - Phó Giám đốc Sở Công thương, Trưởng đoàn liên ngành kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh chỉ ra những mặt đạt được và những hạn chế còn tồn tại. Ông đề nghị trong thời gian tới Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm huyện triển khai những quy định của tỉnh xuống các xã, thị trấn về an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức nhân dân, nhất là dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần và lễ hội đầu xuân năm 2022. Đặc biệt tăng cường quản lý các cơ sở nấu rượu thủ công trên địa bàn, các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Trần Lý